những cái Mai Vàng năm cánh

Comments · 143 Views

những cái Mai Vàng năm cánh

những cái Mai Vàng năm cánh

Việt Nam có bao nhiêu loại mai vàng? Vườn mai vàng ở đâu đẹp nhất?, có tên công nghệ Ochna integerima, là cây đa niên, có thể sống trên 1 trăm năm, gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh phổ biến, lá mọc xen. Ngoài đột nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Vì vậy, tiên tổ chúng ta đả lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích ho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.

– mai phôi là gì thường mọc ra trong khoảng nách lá, thoạt đầu là 1 hoa lớn, gọi là hoa dòng, mang vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Lúc vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện 1 chùm hoa con, từ một nụ đến mười nụ, tăng trưởng rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở. Trong chùm hoa này, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, đến vài ba ngày mới nở hết. Mỗi hoa bên ngoài có 5 đài màu xanh, bên trong có 5 cánh màu vàng, ở giữa là một chùm nhụy có phấn màu xậm hơn. Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp! Ngày thứ 2, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua tới ngày thứ ba, 5 cánh khởi đầu rơi lở tở theo chiều gió, hoa tàn.Hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt. Hạt non màu xanh, hạt già màu đen, hạt chín rụng xuống đất, mọc lên cây con. Cây con vài ba năm sau mới ra hoa bói lần đầu tiên và cứ thế tiếp diễn, mỗi năm mỗi ra hoa. Đấy là chu kỳ của cây mai, cây mai vàng cò với phổ biến loại, rất phổ thông.

– Mai vàng 5 cánh là cây mai đại diện cho tất cả những loài mai, vì khi nghe đề cập tới mai, là đa số chúng ta tưởng tượng cây mai vàng 5 phương pháp cựu truyền này. Theo tục lệ, Tết đến, nhà nào cũng bác mai, có lòng mong ước được một năm đầy may mắn, vui tươi hạng phúc! Mai vàng 5 cán còn chia ra:
+ Mai sẻ: Là một dòng mai chuyên mọc ở các vùng cát trắng gần biển. Dòng mai này với thân suôn thẳng và tròn và trổ bông loáng thoáng. Giả dụ chúng trổ năm cánh thì gọi là mai sẻ, còn nếu mang hơn năm cánh thì đúng là mẫu mai động. Mai sẻ mọc rải rác trong khoảng những tỉnh giấc từ Quảng Bình, Quàng Trị vào tận các vùng duyên hải thuộc miền trung và sở hữu lúc thấy chúng ở những vùng đồi cát trắng thuộc miền nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa.

+ Mai châu: Còn gọi nôm na là mai “trâu” vì hoa to và rất phổ thông, mọc khắp nơi ở miền Nam, sở hữu nơi mọc thàng rừng, cả núi như Mai Lĩnh, nhưng ko sai hoa bằng mai sẻ. Cây mai này có hoa 5 cánh màu vàng tươi rất đẹp, rất được ưa chuộng để chưng trong ba ngày Tết.
+ Mai liễu: Là cây mai vàng 5 cánh thường, nhưng cành nhánh mềm mại, oằn oại, rũ xuống như vây liễu. Hoa nở đầy cành phất phơ theo chiều gió, trông thật là nên thơ!.
+ Mai chùm gởi: Là cây mai với thân cứng, ở đầu cành nổi lên những khối u to, giống như chùm gởi. Ở chung quanh quéo khối u, mọc chi chít đầy tược non, đầy nụ hoa, khi nở thành 1 bó hoa lớn lớn trông thật đẹp. Với người còn gọi là “mai vương” vua các loài mai, hoặc mai “tỳ bà”, được trồng các vườn mai.Xem thêm: nơi bán phôi mai vàng

 

Vàng

Comments